• 0908.63.53.53
  • 0914.35.53.53
  • thietkenhadepmoi.vn@gmail.com

Thủ tục xin giấy phép xây dựng bạn cần nắm rõ

Thủ tục xin giấy phép xây dựng – bạn cần phải xem xét kĩ trước khi làm thủ tục này như: quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, lộ giới, chiều cao, số tầng …. trước khi thiết kế để xây dựng. Liên quan đến vách nhà hàng xóm cây cối xung quanh, lối đi chung và sau khi đảm bảo được các vấn đề này chúng ta tiến hành làm thủ tục. Cty Thương mại Xây dựng H.A.A  chia sẻ cho bạn các vấn đề khi xin giấy phép xây dựng.

Các loại giấy tờ này đều khác nhau nên bạn phải xác định rõ bạn cần chính xác loại giấy phép nào để để tránh sự sai sót. Tùy theo tính chất xây dựng công trình mà bạn xin giấy phép, ngoài ra có các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc không nằm trong khu bảo tồn – khu di tích văn hóa lịch sử.

1. Thủ tục xin cấp phép xây dựng.

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế theo quy định  là một bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thẩm định.

– Đối với công trình xây có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn.

Lưu ý : bản vẽ phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện, được chủ đầu tư thẩm định phê duyệt theo quy định.

2. Thời gian và nơi nộp hồ sơ.

Thời gian cấp phép tùy thuộc vào công trình.

Tối đa là 21 ngày làm việc đối với xin cấp phép xây mới, 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, 10 ngày đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ thông tin hồ sơ hợp lệ.

Bạn có thể nộp trực tiếp tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Trong thời gian này chủ đầu tư sẽ được cấp 1 giấy phép sơ bộ để đơn vị thiết kế hoàn thiện Hồ sơ thiết kế thi công.

Hồ sơ thiết kế thi công bao gồm:

-Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm: Bản vẽ mặt tiền 3D, bản vẽ khai triển mặt bằng, bản vẽ kết cấu, bản vẽ M&E: Phần điện, phần nước.

3. Nhận kết quả, nộp lệ phí việc xin cấp giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng) tại nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Chủ đầu tư có trách nhiệm nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ.

Sau khi nhận được giấy XPXD chính thức, chủ đầu tư có thể tiến hành làm Hồ sơ khởi công gửi lên phường cùng bộ Hồ sơ thiết kế thi công.

 

4.Thời hạn của giấy xin phép xây dựng.

Thời hạn của giấy XPXD là 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy XPXD. Nếu trong thời gian đó công trình vẫn chưa khởi công thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy XPXD trước 30 ngày khi giấy phép hết hiệu lực. Chỉ có thể gia hạn 1 lần thêm 6 tháng tiếp theo, nếu công trình vẫn chưa khởi công sau thời gian gia hạn. Bắt buộc chủ đầu tư phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng từ đầu.

 

XÂY DỰNG NHÀ ĐẸP MỚI là một đơn vị thiết kế uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay, quý khách hàng hoàn toàn hài lòng về sự tận tâm và chất lượng của các công trình.

Liên hệ:

Địa chỉ: 176/1 Lê Văn Sỹ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Office: Lầu 1 tòa nhà Vinalines 163 Nguyễn Văn Trỗi P.11 Q. Phú Nhuận.
Email: thietkenhadepmoi.vn@gmail.com
Hotline: 0908.63.53.53 – 0914.35.53.53

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.63.53.53